Trang chủ » Mèo thần tài » Sự tích về tượng mèo thần tài Maneki Neko

Sự tích về tượng mèo thần tài Maneki Neko

Tượng mèo thần tài Nhật Bản hoàn toàn không còn xa lạ với chúng ta. Đặc biệt là với những người thuộc giới kinh doanh. Mèo may mắn Nhật giúp mang lại may mắn, tiền tài, và sức khỏe cho chủ nhân của nó.

Bất kể một gia chủ nào cũng muốn sắm cho mình một chú mèo tài lộc để cầu hạnh phúc. Tuy vậy, hiếm có một ai nắm được sự ra đời của tượng mèo may mắn Maneki Neko này.

Mèo thần tài bắt nguồn từ đâu?

Thực tế, có rất nhiều truyền thuyết nói về nguồn gốc của chú mèo phát tài. Có câu chuyện cho rằng con mèo thần tài đến từ Osaka. Có câu chuyện lại chỉ ra chú tới từ thủ đô Tokyo. Nhưng trên cả, câu chuyện về ngồi đền Gotokuji thuộc thời Edo của Nhật Bản là nổi tiếng nhất.

Sự tích ra đời của mèo thần tài Nhật Bản | Mèo thần tài – Đồ phong thủy

Sự Tích Mèo Thần Tài Gotokuji – Thời Edo (1603 – 1867)

Sự tích mèo thần tài Gotokuji – Thời Edo (1603 – 1867)

Câu chuyện bắt đầu vào thời Edo, tức khoảng giữa thế kỷ 17, tại xứ sở mặt trời mọc. Có một thầy tu hành nghèo sống vất vả, khổ sở tại ngôi đền nhỏ thuộc thủ đô Tokyo. Ông có một chú mèo để bầu bạn tên là Tama.

Mặc cho cuộc sống vất vả, khó khăn, ông luôn dành phần lớn tình cảm để chăm sóc chú mèo. Tama được xem như một người con ruột của ông. Ông nâng niu, san sẻ từng bữa cơm, miếng ăn cho chú.

Một ngày nọ, ông nói vui với chú mèo: “Tama, nếu cậu thương tôi, hãy tu sửa lại ngôi đền nhỏ này trông thật khang trang hơn”. Lúc đó, ông không hề hay biết rằng một điều bất ngờ sẽ xuất hiện sau sự kiện này. 

Trong một buổi đi săn, lãnh chúa Nakaotali của quận Hikone bỗng gặp phải một trận bão lớn. Khi đang trú mưa dưới gốc cây to quanh ngôi đền. Vị lãnh chúa để ý thấy một con mèo liên tục vẫy tay như đang mời gọi ông vào. Vừa thú vị vừa tò mò, ông rời gốc cây và bước vào đền.

Điều bất ngờ là, ngay sau khi vào đền, một trận sét đổ xuống đánh sập cả gốc cây. Vậy là chính nhờ đi theo lời mợi gọi của chú mèo, vị lãnh chúa đã thoát chết. Chú mèo đó chính là Tama – “người con” của vị tu hành nghèo.

Với sự cảm kích vô cùng lớn, vị lãnh chúa đã đầu tư vào tu sửa ngôi đền. Việc bảo trợ như một phần trả ơn cho chú mèo Tama vì đã cứu sống ông. Sau khi việc trùng tu được hoàn tất, ngồi đền đổi tên thành Gotokuji vào năm 1697.

Tama đóng công rất lớn trong việc xây dựng ngôi đền này. Do đó, sau khi chú mất đi, người dân đã cho dựng một bức tượng mèo trong đền. Bức tượng đó có tên là Maneki Neko – mèo thần tài vẫy tay.

Lời kết

Ngày nay, có rất nhiều phiên bản của mèo thần tài đã được ra đời. Chúng vừa để tưởng niệm chú mèo Tama, vừa để lưu giữ thành bảo vật may mắn. Bạn luôn có thể mua mèo thần tài một cách dễ dàng để cầu sức khỏe, hạnh phúc cho bản thân và gia đình.

Mong rằng, câu chuyện phía trên có thể giúp bạn phần nào hiểu hơn ý nghĩa về mèo vẫy tay. Nếu bạn có nhu cầu sắm một chú mèo thần tài, hãy liên hệ với chúng tôi nhé! Chúng tôi sẽ báo giá mèo thần tài tốt nhất cho bạn!

Cảm ơn vì đã đọc!

Bài viết liên quan